Câu lạc bộ bóng đá Liverpool – Mua từ Trung Quốc

Đã có nhiều đồn đoán về quyền sở hữu tương lai của Câu lạc bộ bóng đá Liverpool, đáng chú ý nhất là thương vụ mua lại tiềm năng của doanh nhân Trung Quốc Kenneth Huang. Anh ấy lần đầu tiên được liên kết với câu lạc bộ vào năm 2008 nhưng đã bị loại khỏi mức định giá 650 triệu; câu lạc bộ hiện có giá trị 350m.

Là chủ tịch của Tập đoàn thể thao QSL có trụ sở tại Hồng Kông, Huang được sự hậu thuẫn tài chính của một quỹ đầu tư giàu có sau lưng. Động thái này có thể coi là dấu chấm hết cho quyền sở hữu gây tranh cãi của Tom Hicks và George Gillett Jr đối với câu lạc bộ.

Do khoản nợ 237 triệu của họ, các chủ sở hữu có nghĩa vụ ngân hàng phải lắng nghe mọi lời đề nghị mà họ nhận được. Mặc dù Huang đã đề nghị mua khoản nợ từ RBS để ký hợp đồng, nhưng các chủ sở hữu đã nói với RBS rằng họ đang đàm phán với cựu cầu thủ bóng đá và doanh nhân người Syria Yahra Kirdi, đây được cho là một nỗ lực để kiếm thêm tiền từ Người Trung Quốc.

Đề nghị hiện tại sẽ khiến Hicks và Gillett không kiếm được lợi nhuận từ việc bán câu lạc bộ mà họ đã mua vào năm 2007 với giá 218,9 triệu, họ được cho là đang hy vọng một crystal palace lời đề nghị trong khu vực 600 triệu.

Roy Hodgson, người quản lý câu lạc bộ được bổ nhiệm gần đây đã giải thích rằng sự không chắc chắn của câu lạc bộ cần được giải quyết trước khi quá muộn để đưa về những cầu thủ mới trước kỳ chuyển nhượng. Nếu không mua được thành công, RBS có thể yêu cầu một phần trăm khoản vay của họ và có khả năng đẩy câu lạc bộ vào quản lý.

Giá thầu của Huang đã bị bao vây bởi tranh cãi vì ông được cho là được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn hợp lý do sự nổi tiếng của câu lạc bộ ở Trung Quốc và nguồn vốn sẵn có.

Nếu Huang đảm bảo quyền sở hữu câu lạc bộ và sử dụng sự hậu thuẫn của chính phủ, điều đó có nghĩa là đầu tư đáng kể cho Liverpool, nhiều tiền hơn cho các cầu thủ và khả năng tính số tiền lớn hơn cho các hợp đồng tài trợ vì các trận đấu của họ chắc chắn sẽ được xem rất nhiều ở Trung Quốc, đặc biệt nếu họ thuận tiện ký một số tài năng Trung Quốc.