Bóng đá châu Phi

Congo Brazzaville

Bạn có biết- Đáng ngạc nhiên là Congo Brazzaville – một thuộc địa cũ của Pháp cho đến năm 1960- đã giành được Cúp các quốc gia châu Phi vào đầu những năm 1970.

Ethiopia

Bạn có biết- Ethiopia, một trong những quốc gia nghèo nhất trong khu vực, đã giành được Cúp các quốc gia châu Phi vào năm 1962. Năm năm trước, nó là á quân tại Giải đấu châu Phi.

Guinea

Bạn có biết- Cuối năm 1968, Guinea, một thuộc địa cũ của Pháp ở Tây Phi cho đến năm 1958, về thứ 10 môn bóng đá nam tại Thế vận hội Olympic lần thứ XIX ở Hoa Kỳ Mexico. Mười một năm sau, vào năm 1979, quốc gia nói tiếng Pháp này, một trong mười quốc gia nghèo nhất thế giới, đủ điều kiện tham dự FIFA U20 World Cup tại Tokyo (Nhật Bản). Sau đó, từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8 năm 1985, đội tuyển bóng đá nam đứng thứ tư tại Giải vô địch thế giới dành cho lứa tuổi dưới 16 của FIFA tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sau Nigeria, Tây Đức và Brazil.

Liberia

Bạn có biết- Mặc dù có một trong những cầu thủ bóng đá được xếp hạng hàng đầu (George Weah) vào những năm 1990, Liberia, nước cộng hòa da đen đầu tiên của châu Phi liverpool vs arsenal hiện đại, chưa bao giờ đủ điều kiện tham dự FIFA World Cup.

Mali

Bạn có biết – Vào tháng 4 năm 1999, Mali, một trong những quốc gia kém phát triển nhất trên Trái đất, được coi là một con ngựa đen. Năm đó, quốc gia nói tiếng Pháp này đứng thứ ba trong Giải vô địch thế giới dành cho lứa tuổi dưới 20 của FIFA ở Nigeria, trước Brazil và Nhật Bản. Ở bán kết, họ đánh bại Cameroon với tỷ số 5-4. Sau đó, đội tuyển quốc gia đã đánh bại Nigeria (nước chủ nhà) với tỷ số 3-1. Ở lượt đấu tiếp theo, quốc gia châu Phi để thua Tây Ban Nha với tỷ số 1-3. Ở trận tranh huy chương đồng, Mali đánh bại Uruguay với tỷ số 1-0. Tiếp nối thành công vào năm 1999, 5 năm sau, đội tuyển nam lọt vào bán kết Giải bóng đá Olympic 2004 tại Athens, Hy Lạp.

Zaire

Bạn có biết- Zaire – quốc gia ngày nay được gọi là Cộng hòa Dân chủ Congo – đã giành được Cúp các quốc gia châu Phi vào năm 1968. Sau đó, từ ngày 13 tháng 6 đến ngày 7 tháng 7 năm 1974, nó đã thi đấu trong sự kiện toàn cầu ở Munich (Đức) .

Zambia

Bạn có biết- Zambia, một bang nằm ở miền nam châu Phi, đã giành huy chương bạc tại Cúp quốc gia năm 1974, xếp sau Zaire. Hai năm sau, chế độ độc tài Zambia, dưới sự lãnh đạo của Kenneth Kaunda (1964-1991), tẩy chay Thế vận hội để phản đối sự tham gia của New Zealand. Tuy nhiên, quốc gia nói tiếng Anh này đã cử một đội tuyển quốc gia tham dự Thế vận hội mùa hè ở Liên Xô vào năm 1980. Sau đó, Zambia, một quốc gia giàu đồng, là quốc gia châu Phi duy nhất lọt vào vòng bán kết của Thế vận hội XXIV. Olympic ở Seoul, Hàn Quốc.